Monday, September 12, 2011

Dầu thực vật hydrogen hóa một phần: Tốt hay xấu?

http://bee.net.vn/channel/1994/2009/08/1717886/
- Ngoài thị trường hiện có bán nhiều thực phẩm như: bánh quy, khoai tây rán, các món ăn sẵn mà trên nhãn ghi "có dầu thực vật hydrogen hóa một phần". Các thực phẩm này có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?
Nguyễn Thị An  (Sầm Sơn, Thanh Hóa)
Cơ quan Quản lý Thuốc ở Pháp cũng có khuyến cáo, không dùng quá mức 2% axit béo dạng trans mỗi ngày. (Ảnh: maona.net)
"Dầu thực vật hydrogen hóa một phần" chính là các axit béo. Các chất này có 2 loại theo cấu trúc hóa học: axit béo dạng cis và axit béo dạng trans.
Axit béo dạng trans có hại cho hệ tim mạch. Chất này đã được pha chế trong nhiều loại thức ăn có nguồn gốc công nghiệp và còn làm tăng 132% nguy cơ gây ung thư vú.
Viện Nghiên cứu Inserm và Gustave Roustry (Pháp) nghiên cứu trên 25.000 phụ nữ đã chứng minh: nguy cơ ung thư vú tăng gần gấp 2 ở phụ nữ có tỷ lệ axit béo trans trong máu cao nhất (so với phụ nữ có tỷ lệ này thấp nhất).
Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị, giảm mạnh sự tiêu thụ các thực phẩm nói trên có axit béo dạng trans. Cơ quan Quản lý Thuốc ở Pháp cũng có khuyến cáo, không dùng quá mức 2% axit béo dạng trans mỗi ngày.
Bee

1 comment:

LÊN ĐẦU TRANG