Thursday, December 22, 2011

Việc gì phải nghĩ rằng dư 1 ngôi sao trên lá cờ TQ, ngôi sao đó nhất định ám chỉ Việt Nam? Tại sao không nghĩ đó là Lào, Miến Điện hay Nepal chẳng hạn mà cứ phải nghĩ ngôi sao đó tượng trưng VN cho khổ tâm khổ trí? Có phải vô hình chung tuyên truyền ngược không? Đó có phải là phải là một hình thức mặc cảm tự kỷ ám thị không?

96 comments:

 1. Good idea. You really "think out of the box."

  But someone thinks out of the thinking out of that box. Ha ha.

  ReplyDelete
 2. bởi vì người "làm ra" cái lá cờ có thêm 1 sao đó là Việtnam , và cầm lá cờ đó đón TQ tới trên đất Việtnam , thì không có lý do gì người ta lại có thể suy nghĩ khác đi là Việtnam ám chỉ ngôi sao kia là nước khác :(

  ReplyDelete
 3. Xem ra người VN cũng có quyền quá ha, có quyền sửa quốc kỳ của một nước!

  ReplyDelete
 4. Cho dù như vậy thì mình cũng cố tình lờ và nói rằng về mặt ngoại giao khi treo quốc kỳ của một nước mà không đúng với quốc kỳ của nước họ là một sự việc thiếu tôn trọng:) Chỉ thế thôi, đừng suy diễn xa hơn.
  KL@ Mà hình như ngay trên TQ , một vài nơi cũng có treo cờ nước họ có 5 ngôi sao đó.

  ReplyDelete
 5. Cám ơn uyenvan ủng hộ ý kiến:)

  ReplyDelete
 6. Mình tin chắc đó là VN vì sự kiện xảy ra tại VN.

  ReplyDelete
 7. Giả sử có như thế, thì nhất định không làm ồn ào và lại giống như một sự chấp nhận miễn cưỡng.

  ReplyDelete
 8. Cám ơn walkinclouds, nhưng mà không vào được trang này.

  ReplyDelete
 9. Cám ơn huynhtran ủng hộ ý kiến:)

  ReplyDelete
 10. Nếu về mặt ngoại giao quốc tế như thế là không phải, đúng không uyenvan?

  ReplyDelete
 11. cho dù mình không nên nghĩ vậy, nhưng các hãng tin lớn của nước ngoài nêu đầy ra rồi & nó rành rành ra đó không lời giải thích từ phía Việtnam , ngay cả báo chí chính thống của Việtnam cũng im re không dám để cập đến vì sợ các "ông" chăng ?

  Coi đây sẽ rõ hơn với nhiều bình luận nè chị :

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/12/hinh-anh-la-co-trung-quoc-trong-le-on.html

  Em coi kĩ rồi : tới giờ phút này CHƯA HỀ CÓ tin tức nào cho rằng TQ thay đổi lá cờ của họ . Lá cờ 6 sao này xuất phát từ Việtnam . Còn lá cờ 6 sao bên TQ thì chỉ xuất hiện ở một thành phố "nhỏ" của TQ thôi chứ không phải chính thức trong cả nước TQ . Rõ ràng chuyện Việnam nghênh đón TQ bằng 1 quốc kì sai là một vấn đề bất thường & nghiêm trọng chứ không phải chuyện nhỏ & đơn giản .

  ReplyDelete
 12. Đường link này bị chặn rồi, không vào được.

  ReplyDelete
 13. Cháy nhà thì ra mặt chuột chứ có gì đâu KL?

  ReplyDelete
 14. Thật tình không hiểu tại sao cho rằng vì nịnh bợ, vì bán mình cho nước đó mà tùy tiện thêm vào cờ nước đó một ngôi sao. Thật tình không hiểu!
  Có thể nói yếu kém về ngoại giao nhưng đâu thể cho rằng việc chỉnh sửa đó là tâng bốc. Hình ảnh lá cờ TQ với 6 ngôi sao xuất hiện ở những chỗ khác thì lý giải thế nào?

  ReplyDelete
 15. Cứ chờ xem họ giải thích thế nào rồi bày tỏ "ý kiến của mình" cũng đâu có muộn!

  ReplyDelete
 16. Còn hình ảnh xuất hiện ở Pakistan thì ngôi sao đó là Pakistan? ;)

  ReplyDelete
 17. Đồng ý! Cứ hẵng đợi bộ Ngoại giao giải thích đó thế nào, mà hình như lần nào có dính dáng đến Trung quốc lại xuất hiện cờ 6 sao? Ở Vũng Tàu, rồi ở VTV và hôm nay trong dịp đón ông Tập!

  ReplyDelete
 18. Không, chỗ khác là Pakistan hoặc trong một vài cuốn sách ở TQ.

  ReplyDelete
 19.  Trước đây VTV trong khi đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bản tin thời sự VTV 19h ngày 14/10 đã đăng hình cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao - 1 sao lớn và 5 sao nhỏ:
  1 đoạn clip từ bản tin thời sự này được cộng đồng mạng lưu giữ:


  Trước đó một ngày, cũng trên chương trình thời sự của VTV cũng có hình cờ Trung Quốc, nhưng chỉ với 5 ngôi sao tổng cộng:
  Hôm trước và hôm sau: một ngôi sao lạ đã xuất hiện
  Sau khi bị phát hiện, VTV đã âm thầm gỡ bỏ video nói trên.

  ReplyDelete
 20. sao kỳ vậy, mình vẫn vào Blog này bình thường mà, để mình copy thử cho các bạn xem, cộng đồng mạng tung của đang hả hê ầm ỉ đấy

  ReplyDelete

 21. NHƯ THẾ NÀY THÌ CÒN GÌ
  ĐỂ NÓI NỮA KHÔNG ?  Diễn đàn Trung Quốc đang náo nhiệt vì lá cờ có 6 ngôi sao tại Việt Nam với những câu bình luận như:

  Người Việt Nam sẵn sàng đầu hàng.

  Việt Nam là một ngôi sao Vâng, 5 +1 = 6

  Cho thấy Việt Nam sẽ được đưa vào Trung Quốc trong việc thôn tính tương lai của một quốc gia, lá cờ có thể thêm một ngôi sao.

  Chỉ cần kiểm tra lịch sử của Việt Nam ban đầu được tách ra từ Trung Quốc, ah!

  Annan lãnh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại.
  ReplyDelete
 22. Không hiểu! Có một số blog mình không vào được: yeuhanoi, xuandienhannom, menam và nguyenyenson.

  ReplyDelete
 23. hic, copy qua thì lại mất mấy cái hình chụp màn hình các diễn đàn mạng tung của đang hả hê

  ReplyDelete
 24. VN đón lãnh đạo TQ với ‘cờ thừa sao’Cập nhật: 15:49 GMT - thứ năm, 22 tháng 12, 2011  Ảnh cờ 6 sao được bàn tán và trao đổi trên mạng trong nhiều giờ qua.Việt Nam đã mang sai cờ Trung Quốc trong một nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Hà Nội.Các tấm ảnh thiếu nhi vẫy cờ thừa sao, với sáu sao thay vì năm, tại Phủ Chủ tịch vào hôm thứ Tư đã gây bức xúc tại Việt Nam.

  Ông Tập Cận Bình tới Việt Nam trong chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

  Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có màu đỏ với bốn ngôi sao nhỏ màu vàng cuốn quanh một ngôi sao lớn hơn ở phía góc của cờ. Các bài liên quanHình ảnh ông Tập Cận Bình thăm VNChuyến thăm tăng cường ảnh hưởng TQChủ đề liên quanTrung QuốcLời bình trên các diễn đàn trực tuyến của người Việt yêu cầu có lời giải thích.Một blogger viết đây là một "sai sót ngoại giao trầm trọng".Một số người cũng hỏi lý do tại sao Trung Quốc đã không hỏi gì về việc Việt Nam mang cờ sai như vậy.Cựu Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường mô tả điều ông gọi "đây là sự dốt về lễ tân, thiếu chuẩn mực, thiếu cẩn thận, có thể gây hậu quả vô cùng xấu".Nhà chức trách Việt Nam hiện vẫn chưa bình luận gì về sự cố này.Trong một chương trình thời sự hồi tháng Mười năm nay, Đài truyền hình Việt Nam cũng đã để một lá cờ Trung Quốc bị thừa sao trong lúc người dẫn chương trình đọc bản tin.Một sự cố tương tự cũng xảy ra ở Ấn Độ, trong một buổi lễ chính thức đón một phái đoàn Trung Quốc tới Delhi năm 2006 - lá cờ Trung Quốc cũng có sáu sao thay vì năm. href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111222_vn_china_flag_fauxpas.shtml" rel="nofollow">http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/12/111222_vn_china_flag_fauxpas.shtml

  ReplyDelete
 25. Diễn đàn này viết bằng chữ gì, ka?

  ReplyDelete
 26. các điễn đàn và 4 room của tung của, nó viết bằng tiếng tàu hủ thúi, hahaha

  ReplyDelete
 27. Như vậy, theo mình chỉ nhấn mạnh sự sai sót trầm trọng về mặt ngoại giao, không nói theo kiểu "mất nước mà chẳng tốn một viên đạn".

  ReplyDelete
 28. À, và mình đem về dịch để cho nhiều người cùng tức tối và tủi thẹn ! :O

  ReplyDelete
 29. Hi hi..thế là chứng tỏ mình bị mặc cảm, thiếu tự tin?

  ReplyDelete
 30. Forum nào cũng thế, có nhiều ý kiến hay ho, chính xác; cũng vô số cmt nhằm bôi bác, hạ nhục, mạ lị người khác. Hơi đâu!

  ReplyDelete
 31. Có một điều bức xúc là cần nhà nước lý giải tại sao có hiện tượng lá cờ lạ lùng như vậy!

  ReplyDelete
 32. Đồng ý, chả hơi đâu mà tức, thêm dễ bị tai biến:)
  Bộ Ngoại Giao sai thì lo mà chịu trách nhiệm, chửi thẳng vào BNG. Đài Truyền hình sai, nói thẳng Đài truyền hình sai. Không nói vòng vo, những cơ quan nhà nước này ăn lương thì phải làm tròn trách nhiệm trước tổ quốc và nhân dân. Và đương nhiên họ phải chịu sức ép của búa rìu dư luận khi làm sai, phải kỷ luật những người làm sai, ai thiết kế cờ, ai treo cờ phải đuổi việc, nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia yêu cầu phải truy tố trước pháp luật.

  ReplyDelete
 33. Để xem có ai điều tra nguyên nhân, động cơ của những sự việc sai lầm trên không? Đang chờ đợi sự giải thích của chính phủ :)

  ReplyDelete
 34. Có những sai sót có thể bỏ qua. Thằng bé con 8 tuổi nấu nồi cơm sống thì bố mẹ nó nấu nồi khác. Còn cả một bọn mang tiếng cầm đầu cả một nước gần trăm triệu dân lại để xảy ra những sai sót kiểu đó thì cả thế giới sẽ ngạc nhiên sao dân tộc Việt Nam lại kém cỏi như thế.

  Chỉ có một chữ "NHỤC" là đủ thôi sao?? Nhục lâu rồi. Nhục vì bị lừa, nhục vì bị xỏ mũi, nhục vì bị xem như con vật, như bọn nô lệ. Nay nhục vì cả dân tộc mang tiếng ngu nữa thì "quá" đủ.

  ReplyDelete
 35. Hey..chả hơi đâu mà nghĩ nhục cho thiệt thân! Người làm không thấy nhục việc gì mình nghĩ thay?
  Cái gì làm được thì làm, cái gì không làm được chì cho nó biến! Ôm rơm nặng bụng !!!
  Cái chính là làm thế nào hạn chế các ảnh hưởng.
  Nhất định không để buồn, không để nhục, không để tủi gì hết!!!

  ReplyDelete
 36. Hừ, ra nước ngoài sống đi bà bồ tèo, rồi thấy cái nhục dân tộc nó ảnh hưởng thế nào đến đời sống từng cá nhân.

  ReplyDelete
 37. Khi mình tuyên bố không dính gì đến cái tụi đỏ đó thì họ cũng vẫn chỉ mỉm cười "độ lượng", ra cái điều: dù gì mày cũng một giuộc với họ.

  ReplyDelete
 38. Ôi ra nước ngoài rồi! Cái dân nhược tiểu đi đâu cũng nhục, có những người nhìn mình bằng nửa con mắt. Họ hỏi: Mày đến từ đâu, từ Nhật à? Không tôi đến từ Việt Nam thế là họ quay mặt lãng tránh!
  Nếu ngày nào cũng cứ bực và tức thì không sống nỗi. Đơn Dương cũng là một ví dụ tiêu biểu!!!
  Không vừa ý là bị chửi xơi xơi vào mặt. Cái gì cũng qui về đạo đức, qui về lòng yêu nước!!!
  Hay cái văn hóa VN mình thế? Giữa suy nghĩ và hành động có liên quan. Nhưng có lẽ hành động nên chậm hơn suy nghĩ thì đỡ tổn thương người khác hơn?

  ReplyDelete
 39. Trong cuộc sống hôm nay có những cái rất ma mãnh, ở Tây hay ta gì cũng thế!
  Hi hi đúng thế, cái ní nịch mày chình ình thế kia. chúng tao chẳng bao giờ tin mày. Mày đừng có mà cố công phấn đấu nhé, đừng có mà cơ hội nhé.
  Hi hi..khổ nỗi là vì đã được giáo dục như thế, người ta bảo: " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nó không trồng nên nó chả nhớ. Còn người trồng cây thì chả được hưởng quả !

  ReplyDelete
 40. Từ nhiều năm qua, nhiều người VN ở hải ngoại đều nghĩ rằng dưới sự cai trị của nhóm đảng viên cộng sản VN thân TQ như hiện nay thì chỉ trong vài năm nữa thôi, VN sẽ trở thành một tỉnh tự trị mới của TQ. Mọi người đều hiểu rằng dưới chế độ cai trị của CSVN, VN đã và đang chịu đựng cảnh nô lệ TQ về rất nhiều mặt: chính trị, kinh tế, ngoại giao, quốc phòng, văn hóa...
  Việc sử dụng lá cờ TQ 6 sao chỉ là một trong nhiều kế hoạch của CSVN dần dần công khai hóa chế độ nô lệ TQ theo đúng đường lối của cộng sản quốc tế, không xét đến quyền lợi của quốc gia & dân tộc.
  Nếu có nhóm công dân thực lòng yêu nước nào muốn bày tỏ sự bất đồng quan điểm thì hoặc là họ dùng cường lực dẹp tan, hoặc họ thụt đầu vào né tránh, đợi dịp khác thò đầu ra lại, Vì đây chính là đường lối kế hoạch của cả bộ máy lãnh đạo nhà nước CSVN, nên chắc chắn sẽ không có việc một cơ quan nào của nhà nước đứng ra nhận trách nhiệm giải trình những điều mà người dân cho là sai trái như vụ việc sử dụng công khai lá cờ 6 sao!

  ReplyDelete
 41. Chính phủ không cần giải thích với người dân sao?

  ReplyDelete
 42. Cũng một vấn đề mỗi người sẽ tiếp nhận khác nhau và phát tín hiệu một cách khác nhau ... Người thấy nhục , người không . kẻ thấy bức xúc kẻ không .
  Trong tình hình nhạy cảm như thế này mọi lời giải thích đầu không trót lọt ... Không thể chấp nhận người nắm quyền hành của một quốc gia lại để xảy ra những "lỗi kỹ thuật" trẻ con như thế ...Thằng nào có lỗi đem bắn thằng đó đi ... Một ngôi sao thì bé nhưng nỗi nhục thì quá lớn !

  ReplyDelete
 43. Nó ở đây: http://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns111223205104

  ReplyDelete
 44. nam64@: Đây không phải là cách trả lời người dân: không có địa chỉ người được trả lời, phóng viên báo nào? Tại sao ĐSQ Trung quốc tại Việt Nam lại phủ nhận và cho rằng không biết chuyện cờ dư 1 sao?
  Nếu trả lời người dân thì phải công bố trên báo chí, gửi cho toàn dân được rõ, sự sai sót do đâu, kỹ luật thế nào.
  Riêng từ " lỗi kỹ thuật" chẳng có nghĩa gì cả, rất chung chung. Kỹ thuật gì? tại sao lại phạm lỗi kỹ thuật. Khi đã nói đến lỗi kỹ thuật thì có nghĩa chẳng ai chịu trách nhiệm thì làm sao có chuyện kỷ luật cán bộ liên quan?

  ReplyDelete
 45. Em thấy thằng bee.net.vn đưa tin như vầy nè 
  Cờ Trung Quốc 6 sao là "sai sót mang tính kỹ thuật"24/12/2011 15:04:16 - Ngày 23/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12, các cháu thiếu nhi Việt Nam đã vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: "Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật". Ông nghị cũng cho biết: "Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan". PV (Theo website Bộ Ngoại giao VN)
  http://bee.net.vn/channel/1987/201112/Co-Trung-Quoc-6-sao-la-sai-sot-mang-tinh-ky-thuat-1820446/

  ReplyDelete
 46. Đó là lấy lại tin từ website của Bộ Ngoại Giao, chứ không phải phóng viên của Bee.net.vn đi phỏng vấn ở Bộ Ngoại Giao.

  ReplyDelete
 47. Theo BBC:
  Chiều ngày 23/12, khi BBC gọi điện cho Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, một viên chức ngoại giao ở đây phủ nhận, nói rằng không biết đã xảy ra việc mang cờ với số lượng sao bị thừa sao

  ReplyDelete
 48. Hầu như chiện gì đã xảy ra đều không biết với đủ lý do ngộ nghỉnh hehehe

  ReplyDelete
 49. Chuyện xảy ra đã mấy hôm nay ,mà tới bây giờ mới đưa lên thì may lắm rồi đó chị ơi .Em có coi thử vài trang lề phải khác nhưng hổng thấy .

  ReplyDelete
 50. họ viết có một đoạn ngắn vài câu, trả lời qua loa lấp liếm lững lờ cho có lệ . Đúng là coi thường người dân & dư luận trong & ngoài nước quá ! Trong khi các nhật báo & báo mạng tên tuổi của Việtnam thì im re không dám hó hé 1 tiếng về vụ này (bi. cac' o^ng bit. mo^m`) , ngược lại có tin vịt gì về hoa hậu người mẫu ăn mặc hở váy đều được các báo moi bới phanh phui tung hê lên , hoặc có ai biểu tình chống TQ đều bị truy lùng tận nơi bắt bớ giam cầm . Đúng là thói đời , ý quên , thói ..Đảng !

  ReplyDelete
 51. Cái tụi đại diện bọn CSVN trả lời mất dại thật đó .Àh quên ,tụi nó có được dại đâu mà mất ,đây cái thói quen thái độ của tụi nó đối với dân Việt . Giả thử ,nếu ở đây là bọn tàu+ gọi hỏi tụi nó thì tụi nó sẽ trả lời với thái độ như thế nào há ?

  ReplyDelete
 52. Họ trả lời lịch sự đó chứ nhưng vòng vo, thăm dò, tránh né và hơi trịch thượng. Người hỏi thì ban đầu giữ lịch sự nhưng đoạn sau cũng hơi có ý xách mé:)
  Chắc chắn chẳng ông nhân viên bộ Ngoại Giao nào dám trả lời thẳng cả. Có mà treo niêu à, bởi vì họ chỉ là cá nhân không đại diện cho ai cả. Chỉ có người có đủ thẩm quyền trả lời là bộ trưởng bộ Ngoại Giao:)

  ReplyDelete
 53. Bận "họp" rồi chị ơi hihi

  ReplyDelete
 54. Ủa, đối tượng cần được GIÁO DỤC mà không coi thường sao được !!!

  ReplyDelete
 55. VN 'kỷ luật cán bộ vụ cờ sáu sao’ - BBC Vietnamese
  http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2011/12/111224_zbsn_synt_ernk.fugzy
  Tại sao không ghi rõ Việt Nam mà ghi VN nhỉ?
  Đọc xong chẳng thấy ai bị kỷ luật cả !!!

  ReplyDelete
 56. caixun.com (Tiếng Trung) “CỜ ĐỎ 6 SAO” ĐÓN TRUNG QUỐC – VIỆT NAM ĐÙA QUÁ RỒI 23-12-2011 Quốc Thanh dịch Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày hôm qua đã hoàn thành một cách thuận lợi chuyến viếng thăm Việt Nam, trong thời gian hội đàm, lãnh đạo hai nước đã đạt được sự đồng nhận thức trong việc thúc đẩy cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt phát triển đi tới. Tuy nhiên, một lỗi hạ cấp từ phía Việt Nam – trong nghi thức đón tiếp chính thức lại xuất hiện “quốc kỳ” Trung Quốc có 6 ngôi sao 5 cánh, đã mưu sát thành công vô số “cuộn phim”, đồng thời đã dẫn đến sự bức xúc của các giới. Ảnh tư liệu: “Cờ đỏ 6 sao”? Theo các nguồn tin, trên những lá cờ nhỏ mà trẻ em Việt Nam giơ lên khi tham gia nghi thức đón tiếp vào ngày 22, vây quanh ngôi sao lớn có tới 5 ngôi sao nhỏ, “cờ đỏ 5 sao” vì thế tự nhiên biến thành “cờ đỏ 6 sao”. Về chuyện này, dân chúng ở cả hai nước Trung-Việt đều tỏ ra không hiểu nổi. Một số người Trung Quốc thì cười cho qua chuyện, đùa rằng 1 ngôi sao thừa ra hiển nhiên là đại diện cho Việt Nam rồi, bởi vì quốc kỳ “cờ đỏ sao vàng” của Việt Nam về cơ bản là giống với sắc màu của Trung Quốc (có khác chăng là con số ngôi sao mà thôi), “cờ đỏ 6 sao” có thể biểu đạt ý nguyện Việt Nam hòa nhập vào Trung Quốc cùng mưu cầu một sự phát triển chung. Nhưng cũng có cả những lời gièm pha:  Trong “cờ đỏ 6 sao”, ngôi sao to của Việt Nam nằm ở giữa, 5 ngôi sao nhỏ vây quanh bên ngoài, chẳng lẽ lại muốn Trung Quốc quay xung quanh Việt Nam? Còn người dân Việt Nam thì tỏ ra bức xúc hơn, theo họ, Việt Nam in nhầm “cờ đỏ 5 sao” của Trung Quốc thành “cờ đỏ 6 sao” là có ý tự làm thấp mình đi. Được biết, những lá cờ nhỏ thừa sao này không phải xuất hiện công khai lần đầu tiên ở Việt Nam. Trung tuần tháng 10, trong mục tin về quan hệ Trung-Việt phát trên Đài truyền hình Việt Nam, bên cạnh quốc kỳ Việt Nam, đã nghiễm nhiên xuất hiện một lá quốc kỳ Trung Quốc 6 sao. Bất kể là “cờ đỏ 6 sao” có ẩn chứa ý nghĩa nào đó hay không, thì điều không thể phủ nhận được là, sự cố ngoại giao này của phía Việt Nam đã gây cười cho thiên hạ. Thực ra, rất nhiều nước đều đã từng phạm phải lỗi tương tự: Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng 3 năm nay, quốc kỳ Phipippines bị nhân viên Mỹ treo ngược. Mà theo luật pháp của Philippin, thì quốc kỳ treo ngược chứng tỏ đất nước đang trong tình trạng chiến tranh. Song, “cờ đỏ 6 sao” cũng đã nói cho người dân Trung Quốc và Việt Nam rõ một điều là, hai nước quá giống nhau ở rất nhiều phương diện, chẳng hạn như quốc kỳ, chính thể, hình thái ý thức… Sai sót ngoại giao một lần sẽ không hề gây ảnh hưởng đến tiến trình mở ra sự hợp tác tích cực giữa hai nước Trung-Việt. Sau này, về rất nhiều vấn đề như Nam Hải (Biển Đông-ND) …, hai nước Trung-Việt đều phải nắm tay nhau cùng đón đầu những thách thức và khảo nghiệm, để thực hiện cùng lợi cùng thắng. Hướng Khôn biên tập Nguồn: caixun.com (Tiếng Trung)

  ReplyDelete
 57. Sai ba lần rồi, nên khả năng có thể có là đã có nội gián của Tàu !!!

  ReplyDelete
 58. Ý kiến của anhbasam về chuyện này:
  Đôi lời: Có vài điều đáng bàn quanh động thái này của Bộ Ngoại giao.

  1- Nếu chỉ đăng một mẩu tin ngắn ngủi như vậy trên trang web của Bộ Ngoại giao mà không cho đưa tin lên các báo và có lời xin lỗi thì quả thật thiếu nghiêm túc, chỉ mang tính đối phó, muốn khép kín và cho xong chuyện, khi mà trên mạng tự do và báo phương Tây đầy dẫy những hình ảnh, lời bình luận và nghi kỵ.

  2- Nội dung “trả lời” không ổn, dù biết đây rất có thể chỉ là văn bản soạn sẵn từ câu hỏi cho tới câu trả lời, chứ không có cuộc họp báo nào và phóng viên nào hỏi cả.

  Trước hết, khi được hỏi về “thông tin” quanh chuyện này, thì phải cho biết cái “sai sót mang tính kỹ thuật” đó nó xảy ra ở đâu, tại sao có chuyện đó, ảnh hưởng tới dư luận ra sao, v.v..

  Kế đến, câu “Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo …” không phải là câu nói của người thông báo-nước chủ nhà, người mắc lỗi, mà giống như từ phía khách-Đại sứ quán Trung Quốc, đại diện cho quốc gia bị xúc phạm (?) lá quốc kỳ. Lại không tỏ ý xin lỗi, coi đó như lý do khách quan bất khả kháng, thậm chí ra chiều hạ cố thông báo cho mà biết.

  Lẽ ra phải nói rằng “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm/thư thông báo và xin lỗi tới Đại sứ quán Trung Quốc …”

  Và còn đôi điều đáng bàn nữa, nhưng xin nhường lời cho quý độc giả.
  http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/23/589-nguoi-phat-ngon-bo-ngoai-giao-tra-loi-ve-vu-co-trung-quoc-6-sao-don-tap-can-binh/#more-39331

  ReplyDelete
 59. Có phải đây là bước kế tiếp củ bọn bán tổ quốc VN hay không ?

  ReplyDelete
 60. Đầu ngoài sân sau lần vô bếp đó!

  ReplyDelete
 61. http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/26/tin-thu-hai-26-12-2011/Bình Minh đã nói26/12/2011 lúc 13:33Tôi đang định cư tai Cộng Hòa Phần Lan, xin xác nhận với Anhbasam về chương trình tiếng Hoa phát trên VTV4 (VTV gọi là tiếng Trung). Trước đây tôi cũng đã có comment thông tin về việc nầy rồi, nhưng lúc đó thì đài chỉ mới thông báo chứ chưa phát. Bây giờ thì đã chính thức phát.
  Nhân đây tôi xin hỏi VTV4 một điều. Chúng tôi là người Việt ở nước ngoài, chúng tôi cần biết tình hình Việt Nam và cần nghe bằng tiếng Việt. Vậy chương trình phát bằng tiếng Hoa nầy phục vụ cho nhóm đối tượng nào?
  Hay, có phải việc phát chương trình tiếng Hoa nầy là nhằm tạo cơ hội cho chúng tôi làm quen với nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, để khi quí vị bàn giao nước Việt Nam cho Trung Hoa, chúng tôi không bỡ ngỡ?

  ReplyDelete
 62. Xa Việt Nam lâu ngày, tiếng Việt đổi lung tung, nghe tiếng Việt thấy khó khăn. Sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nghe tiếng Việt lại khó hơn. Bây giờ đài tiếng Việt mà lại phát tiếng Trung Hoa nghĩa là sao?
  Ôi thôi rồi, nồi xôi! Hỏng hết rồi !!!

  ReplyDelete
 63. Biết tỏng tòng tòng rồi mà ! Thật là lắm thủ đoạn bạn nhỉ?

  ReplyDelete
 64. Đồng ý với Trương Nhân Tuấn!

  ReplyDelete
 65. Bên em ,thời gian đầu người Việt bên này khi biết có thể bắt được đài VN ,người ta túa nhau mua Satellit về tìm đủ mọi cách để bắt đài xem cho biết ,tò mò mà .Nói lý do xem để giử tiếng Việt thì em nghĩ "không đâu" .

  Dạng dân Việt tị nạn như em thì vừa xem và vừa chưởi mấy cái tin "sạo ke" của đài háháhá nhưng vẩn tò mò xem .Chỉ một thời gian ngắn thôi ,sau đó chuyển qua Net ,bấy giờ có thể xem tiếng Việt trên Net đủ kiểu ,đủ dạng ,đủ đài từmọi phía....còn cái đài VTV4 gì đó đã mất tích từ lâu trên TV dân Việt tị nạn rồi chị ơi hehehe

  Còn dân Việt kiều từ trong nước ,hay từ bên phía đông Âu tràn qua bên này thì khác ,họ vẩn còn trung thành với cái đài VTV4 hehehe theo em thấy thì hầu như toàn người Bắc xem mà thôi chứ người Nam thì ít lắm (?),người Nam nghe cái giọng nói trên đài hổng có ưa ,họ hay chưởi lắm híhí còn người bắc thì tỉnh như ruồi ,vì họ hiểu mà hihi

  ReplyDelete
 66. Please !
  Thank you !
  Sorry !

  la` 3 ca^u thuong` dduoc dung` nha^t' trong giao tiep o My~, em ko^ biet o cac nuoc khac' thi` sao ...

  ReplyDelete
 67. Ở Việt Nam mình thì không bao giờ có những câu này ở cấp lãnh đạo và ở những người gia trưởng bảo thủ :((

  ReplyDelete
 68. Tut mir leid
  Entschuldigung / verzeihung
  ..........
  hihi
  (hihi hổng phải xin lổi đâu nha háháhá)

  ReplyDelete
 69. Trong gđ hình như cũng không có những câu coi như bị cho là quá khách sáo "cám ơn ,xin lổi" há chị .

  Em hổng biết có đúng không :người Nam ,nếu dùng những câu coi là quá khách sáo đối với người thân thì sẽ không còn thấy thân thích gần gủi nửa .

  ReplyDelete
 70. Người Nam mà nghĩ vậy thì người Trung và người Bắc càng không bao giờ !!! Thường bao giờ nhỏ cũng phải xin lỗi lớn. Đó là cái khác của Việt và Tây. Về điều này chị thích Tây hơn, rõ ràng, công bằng.

  ReplyDelete
 71. Đây ý em nói là lớn đối với nhỏ .
  Hồi nhỏ em mà lộn xộn thì vừa bị đòn mà vừa phải xin lổi ba má,người lớn chít mồ hehehehehe Nhưng ngược lại thì chỉ là im lăng mà thôi dù hai bên biết rỏ người lớn không đúng hay phải nên cám ơn .Và đây cũng không phải tất cả người Nam ,mổi gđ mổi khác không quơ đủa cả nắm hehehehehehe

  Bên em ,em vẩn còn giử cái cách của người miền Nam híhíhí lâu lâu bị chị nhỏ Titi của em cự về chiện này hehehe em nói ,đây là tại "Ba quen rồi" .Nhưng tới những lúc có vấn đề lớn ,cần phải đưa ra nói chuyện thẳng thắng giửa cha con thì phải tự do và bình đẳng ,đúng sai phải đưa ra hết ,không được lấy quyền làm cha mẹ mà lấn ép ,cái này là cái thói quen trong gđ ,em đả dạy nó từ nhỏ tới nay hihi

  ReplyDelete
 72. Bên em thì 3 câu "please , thank you , sorry" , nhất là 2 câu please ! thank you! được nói hầu như hằng ngày, thường xuyên trong sinh hoạt ở gia đình, trường học, giao tiếp xã hội, những nơi công cộng ... Kể cả thầy cô & cha mẹ cũng dùng 2 câu đầu thường xuyên với trẻ nhỏ , ví dụ như khi thầy cô nhờ trò lau bảng hoặc mời lên thuyết trình bài văn trước lớp, cũng dùng câu Please , & thank you khi chúng làm xong . Cha Mẹ nhờ con rót ly nước cũng nói please & thank you . Điều đó đã trở thành thói quen & điều căn bản tối thiểu trong sinh hoạt bên này . :)

  ReplyDelete
 73. Ròm dạy con Ròm chia ra làm hai bên : Sống tiếp xúc với xã hội Đức thì cứ tự nhiên như người Đức ,những gì học được ở trường .Nhưng trong gđ và khi tiếp cận với người Việt thì phải cố gắng giử phong tục của người Việt (những gì nó học được từ RòmMập ).Một đứa nhỏ sanh ở bên này ,ít có người Việt để tiếp xúc mà phải học hỏi phong tục tập quán hay tiếng Việt thì không phải là chuyện đơn giản .Bên Ròm không như bên Mỹ .có cộng đồng ,đông người Việt.

  ReplyDelete
 74. Háhá Ròm hổng có chiện này hehehehe nhưng có "con giỏi " và hôn một cái chóc híhíhí

  ReplyDelete
 75. Chị cũng hay nói: làm giùm cho mẹ, làm giùm cho cô, cám ơn em, cám ơn con, có khi chị cũng xin lỗi nếu lỡ nóng giận mà trách sai. Nhà chị có vẻ bình đẵng quá:)

  ReplyDelete
 76. Đúng rồi ,nói hay kêu "làm dùm" thì mình dùng thường xuyên mà chị há,hầu như ai cũng nói vậy cả .
  Còn xin lổi thì hổng có nói xin lổi mà nói "sau này ,mai mốt ....hổng làm như vậy nửa " coi như gián tiếp xin lổi ,thay thế cho cái khách sáo qua câu "Xin Lổi..." (lớn đối với nhỏ)

  Nhà chị có vẻ bình đẵng quá:) ==> miển sao con cái đừng có dựa vào "bình đẳng" này mà đi quá trớn là được rồi hehehehe

  ReplyDelete

LÊN ĐẦU TRANG