Sunday, March 27, 2011

Nụ Vối (Cleistocalyx nervosum dried seeds) - Giải Khát Và Chữa Bệnh

Nguồn: http://msscarlett.multiply.com/journal/item/1073/1073

Cây vối, một loại cây quen thuộc của làng quê ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chế biến đơn giản tạo thành loại trà nấu hay hãm lấy nước uống thường ngày. Lá vối cũng có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Đặc biệt nó lại giàu dược tính nên được dùng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh chứng rất hiệu quả.Nụ vối được sử dụng có hai loại, một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh gọi là vối kê hay vối nếp; còn loại lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi là vối tẻ. Hoa thành chùm tới hàng trăm nụ đan cài vào nhau và nở vào xuân, quả vối chín có màu đỏ thẫm giống quả bồ quân, ăn hơi chát và vị hơi đắng.
Các kết quả nghiên cứu về vối cho thấy trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất và vitamin... khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Đặc biệt chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.Gần đây người ta còn phát hiện trong nụ vối chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg catechin/gram trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường. Các kết quả được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ô xy hóa mạnh. Khả năng chống ô xy hóa (antioxydants) của nụ vối đã làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyến tụy, phục hồi các men chống ô xy hóa trong cơ thể.Theo các kết quả nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học phụ nữ Nhật Bản đã rút ra kết luận: Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm lipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường (tiểu đường) khi điều trị lâu dài mà được sử dụng nước nụ vối uống thường xuyên.Theo Đông y lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa; mặt khác chất tanin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa. Kinh nghiệm dân gian cho biết lá vối tươi có công hiệu trị bệnh cao hơn hẳn lá vối đã ủ. Do vậy lá vối nấu nước uống có khả năng trợ giúp chữa trị các bệnh chứng hoặc các tổn thương như bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da lở ngứa. Đông y còn dùng vỏ cây vối làm thuốc gọi là hậu phác, được sử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa...Song nước vối còn là loại có công hiệu giải khát trong những ngày hè nóng nực, làm mát và lợi tiểu nên còn có công năng đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường niệu. Các nghiên cứu còn cho thấy nếu chỉ uống nước lọc hoặc nước trắng thì sau 30 - 40 phút là cơ thể đào thải hết, nhưng nếu uống nước lá vối hoặc nụ vối thì cũng trong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từ sau đó.


*****

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/f/fa/Cleistocalyx_nervosum_dried_seeds.jpg

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA TRÀ TÚI LỌC TINH CHẤT NỤ VỐI


Các cơ chế tác dụng của nụ vối đã được các nhà khoa học của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và trường Đại học NihonJoshi Nhật Bản xác định :1. Các hoạt chất trong Nụ Vối ( chủ yếu là polyphenol ) có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase , làm chậm quá trình phân giải đường , chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu . Từ đó hạn chế tăng đường huyết sau ăn , kiểm soát đường huyết lâu dài .2 . Nụ Vối có khả năng triệt tiêu gốc tự do , chống oxy hóa , phồng chống lão hóa hiệu quả .3 . Bảo vệ sự tổn thương oxy hóa của tế bào tuyến tụy .4. Hỗ trợ giảm mỡ máu bởi sự có mặt của thành phần beta-sitosterol trong nụ Vối , có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu .*****


Kiểm soát đường huyết bằng trà nụ vốiNghiên cứu vừa công bố của nhóm tác giả ở Viện Dinh dưỡng quốc gia VN, ĐH Phụ nữ Nhật Bản và ĐH Ochanomizu, Nhật Bản cho hay sau ba tháng liên tục sử dụng trà nụ vối - thức uống khá phổ biến ở miền Bắc - với 25gam nụ vối/ngày, nồng độ đường huyết của nhóm uống trà nụ vối có giảm so với trước đó và so với nhóm đối chứng.Theo nghiên cứu này, nồng độ HbA1c giảm ở nhóm uống trà nụ vối, đồng nghĩa với nguy cơ gặp biến chứng mắt, thận ở bệnh nhân đái tháo đường giảm, đồng thời cải thiện nồng độ insulin trong máu của bệnh nhân (tăng lên trung bình 24,90 pmol/l sau ba tháng). Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra uống trà nụ vối còn cải thiện chỉ số liên quan chức năng thận, cải thiện chuyển hóa acid uric (giảm acid uric trong máu).Nhóm nghiên cứu đánh giá sử dụng trà nụ vối thường xuyên, liều lượng thích hợp là biện pháp hiệu quả kiểm soát và bình ổn đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường type 2. Đồng thời trà nụ vối có thể được xem như nguyên liệu tiềm năng trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường.


L.ANH

No comments:

Post a Comment

LÊN ĐẦU TRANG