Thursday, March 24, 2011

ĂN TIẾT CANH COI CHỪNG!


Trung Quốc:Sốc nặng với 500kg tiết canh ngâm Formol

Người tiêu dùng Trung Quốc chưa khỏi hoàn hồn sau sự việc thịt nhiễm Clenbuterol tràn lan trên thị trường thì lại sốc nặng trước thông tin món tiết canh bẩn nhiễm Formol.

4h sáng 17/3, phóng viên Tân Hoa xã theo đoàn kiểm tra Sở công thương Trùng Khánh ập vào một xưởng tự phát đang sản xuất tiết canh tại thôn Hoa Tân, thị trấn Hàm Cốc, khu Cửu Long Pha. Đoàn phát hiện gần 500kg tiết canh tại đây có sử dụng Formol làm tươi thực phẩm.
500 kg tiết canh bẩn tại xưởng chế biến Cửu Long Pha, Trùng Khánh bị niêm phong ngày 17/3.
Nhà xưởng này có diện tích hơn 200m2, tường bốn bên đều nhem nhuốc, sàn nhà lênh láng nước bẩn. 36 hộp nhôm đựng tiết không hề có vật dụng che đậy được bày la liệt trên nền.
Trong xưởng hiện có ba bể xi măng "cóc cáy" chuyên dùng chứa tiết canh ở khâu giữ tươi trước khi thành phẩm. Một dãy dài hơn chục thùng phuy nhựa đựng tiết bày lộn xộn ngay trước cửa, đang đợi xuất xưởng.
Một công nhân của xưởng đang đổ hỗn hợp tiết lợn vào hộp để làm đông.

Đoàn kiểm tra lập tức lấy mẫu dung dịch tiết canh trong bể xi măng để tiến hành xét nghiệm. Thông thường cần 7 phút để hiện kết quả, nhưng chỉ sau một phút, tờ giấy test đổi màu.
Người phụ trách Phòng quản lý chất lượng thực phẩm, thuộc Cục Công thương Trùng Khánh cho biết: “Kết quả kiểm tra chỉ rõ, mỗi kg tiết canh chứa hàm lượng Formol là 100 mg”. Hiện, toàn bộ số tiết canh vi phạm qui định an toàn vệ sinh thực phẩm bị niêm phong.
Mảnh test nhanh phản ứng Formol hiện kết quả cho thấy hàm lượng chất này trong tiết canh vượt quá quy định cho phép.
Sở Công thương Trung Quốc quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của xưởng này, niêm phong mọi công cụ sản xuất, các ngành chức năng đang tiến tục điều tra, xử lý.
Đoàn kiểm tra Sở Công thương Trùng Khánh còn yêu cầu nhân công của xưởng này tái hiện lại quá trình chế biến tiết canh bẩn. Các nhân công tại đây khai nhận, tiết lợn sau khi được chưng mua về từ khu Sa Bình Bá, Trùng Khánh, sẽ làm đông trong các hộp nhôm bằng cách cho thêm muối và nước. Số tiết này sẽ tiếp tục được cho vào các bể chứa xi măng có sẵn Formol để giữ tươi.
Số tiết canh được làm đông tiếp tục cho vào bể xi măng chứa Formol để giữ tươi.
Theo Phòng Công thương khu Cửu Long Pha, Trùng Khánh, xưởng tự phát này bắt đầu hoạt động từ năm 2009, song không có giấy phép hoạt động của Sở Công thương và giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Vào tháng 9 năm ngoái, xưởng di dời từ Sa Bình Bá về đây, chế biến và xuất xưởng 2,5 tấn tiết canh mỗi ngày.
Ông La Vĩnh Quyền, Phó Phòng quản lý thực phẩm thuộc Sở Công thương Trùng Khánh cho biết, nếu thường xuyên ăn loại tiết canh bẩn này sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan và đường ruột.
Tiết canh vốn là món ‘khoái khẩu’ của người Trung Quốc.
Cũng theo ông này, Sở Công thương Trùng Khánh sẽ mở cuộc kiểm tra trên qui mô toàn thành phố, lấy mẫu tiết canh đang bày bán trên thị trường và tất cả các xưởng để tiến hành giám định.
Tiết canh hỗn hợp, tức món “Mao huyết vượng”, vốn là đồ ăn rất được người dân Trung Quốc ưa dùng. Nguyên liệu chính để làm món này là tiết lợn, tiết chó, hoặc tiết vịt.
Tiết sau khi được làm đông, có dạng khối lớn sẽ được trộn với các nguyên liệu băm nhỏ đã được xào chín, như: thịt lợn, gan, cật…và ớt bột, rau thơm. Món này nhìn thoáng qua rất sợ, nhưng có hương vị đặc biệt, là một món quý thường đem ra đãi khách tại nhiều địa phương của Trung Quốc.
Dung dịch có chứa 35-40% Fomandehyde được gọi là Fomalin. Khi để lâu sẽ bị đục vì có kết tủa parafomanđehit (HCHO)3. Fomalin là chất khử mạnh dùng làm chất tẩy trùng và khử mùi hôi thối, để bảo quản tiêu bản giải phẫu, thuộc da, ướp xác. Khi tiếp xúc với da, fomalin có thể gây viêm; khi tiêm, có thể gây đau bụng dữ dội.
Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO, Fomandehyde là chất hóa học có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh, chỉ sử dụng trong qui trình sản xuất nhựa thông. Loại hóa chất khá phổ biến này chuyên gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu và có nguy cơ gây ung thư cao.

(Theo Đất Việt)
http://www.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/13584/soc-nang-voi-500kg-tiet-canh-ngam-formol.html

20 comments:

  1. Em hổng có hảo cái món này hihihi

    ReplyDelete
  2. Ngon nhưng quá nhiều nguy cơ không chỉ ở Formol

    ReplyDelete
  3. Chán thật ; bây giờ cái gì cũng đầy rẫy hóa chất !

    ReplyDelete
  4. Ở Việt Nam còn bánh phở formol không vậy?

    Hồi đó mình thính mũi, đã ngửi thấy mùi formol trước khi báo chí phanh phui, nhưng thấy mùi mà lại không hiểu đó chính là formol. Lúc ấy cứ tưởng... không có gì nguy hiểm. Ăn riết.

    ReplyDelete
  5. Ăn thì ăn, chứ ai kiểm tra nổi? Nếu bỏ với 1 lượng ít hơn? Nếu bún, phở thực phẩm sạch thì cũng lâu bị ôi thiu hơn thực phẩm không sạch. Vậy làm sao người dân bình thường phân biệt bún phở sạch và bún phở có formol? Người đi kiểm tra thực phẩm thì it, làm sao kiểm tra hết?

    ReplyDelete
  6. Có lẽ nhờ vậy mà người trong nước được bảo quản kỹ hơn , trẻ đẹp hơn , mượt mà hơn dân lưu vong tụi này ! ;>))))

    Mấy o U50 , U60 , U70 nom chừng băm mấy , 40 vậy !

    ReplyDelete
  7. Mấy o U50, U60, U70 trong nước có tẩm formol hết á?

    ReplyDelete
  8. Tẩm thì không nhưng có nhuốm chút chút vì ăn nhiều bún , phở ... có formol ! hehehe DZỌT !

    ReplyDelete
  9. Đất khô cằn thì cây trái thơm ngon ví dụ tỏi Lý Sơn, ném, hẹ, tiêu ở Quảng Trị, cá ở Cầu Hai- TT Huế, cá bống cát ở Quảng Ngãi, bòn bon ở Tiên Phước- Quảng Nam.
    Dân trong nước cực khổ, ăn ít và chủ yếu là rau nên không bị bệnh dư thừa thực phẩm, dạ dày làm việc đỡ mệt. Ông cha ngày xưa dạy rồi bác ơi: " ĂN ÍT NO LÂU"

    ReplyDelete
  10. Chà ! Chà ! Có dịp PR cho miền Trung há BT !

    Nhưng trước 1975 ; dân Nam Kỳ , dất phù sa màu mỡ hoa trái đầy đồng , cá đầy sông ngòi có AN ÍT NO LÂU đâu ma sao vẫn cứ phơi phới , mởn mơ vậy ta ?

    ReplyDelete
  11. Hi hi..tại ăn toàn đồ tươi, ăn nhiều rau trái. Hoàng hậu, cung nữ toàn người miền Nam bác không thấy a?

    ReplyDelete
  12. hihihi
    Có lẽ đúng cho thời XƯA , nhưng thời NAY mấy nữ lưu U50 có được dáng người như BT nào !

    ReplyDelete
  13. U60 bác ơi! Bác lại chế dáng "vịt bầu" rồi! Hu hu..

    ReplyDelete
  14. Còn lâu mới U60 mà . Nếu nữ lưu U50 nào cũng " vịt bầu " được như BT thì những phòng chuyên giảm cân thẩm mỹ ế hết !
    CB vào lục các Notes của BT để tìm bài hôm các sinh viên mừng Cô mà không thấy . BT cất nó đi đâu rồi ?

    ReplyDelete
  15. Ghê quá đi ...

    Hôm vừa rồi ông chú ở M về VN, nói là khoái ăn tiết canh ... phải tới nhà hàng quen và nói họ làm thì mới dám ăn.

    Lâu ko ăn, ăn lại thật là ngon

    ReplyDelete
  16. hang doc hai ban khong duoc o trung quoc se dem qua dump o thi truong viet nam
    vi 2 ly do, mot ty gia dong tien viet nam qua yeu, xuat cang do xin khong co loi,
    hai, viet nam khong co quan kiem tra chat luong hang nhap khau, neu co cung mua duoc
    dan ngheo an gao gia, muc cao du, tiet canh dzom chet rang chiu
    ngheo ma bay dac ham an nhau,

    ReplyDelete
  17. Chị vào xem rồi, Trung Quốc nay khác với thời Trung quốc của Khổng Lão ngày xưa rồi em ạ!
    Ăn uống cẩn thận vẫn hơn.

    ReplyDelete
  18. Tin mở hàng hôm nay của em đây , rùng rợn quá chừng :((

    ReplyDelete
  19. Mình nhìn mấy người ăn tiết canh, dính ra mép và kẽ răng thấy ghê quá! Không bao giờ ăn!

    ReplyDelete

LÊN ĐẦU TRANG