Độc đáo hương vị xôi đen của người dân tộc

Thời tiết bắt đầu ấm dần, trên rừng, những cây sau sau lan tỏa hương
thơm, thứ mùi hương rất đỗi thân quen với người dân tộc. Cây sau sau
vươn cao, lá thường có 3 cánh hoặc 5 cánh, theo kinh nghiệm của người
dân thì lá sau sau 5 cánh khi làm xôi sẽ có hương vị ngon hơn.
![]() |
Cây sau sau |
Sau sau mọc trên
rừng, không phải ở đâu cũng có, phải mất thời gian và công sức mới gom
đủ lá để nấu xôi. Người ta vác cả bao lá về nhà rồi nhặt ra những lá
bánh tẻ thơm phức, chọn những chiếc lá đủ tiêu chuẩn để xôi có màu đen
đẹp mắt.
Lá được băm nhỏ, giã đều tay rồi ngâm nước để ra nhựa,
sau đó lấy gạo nếp ngâm với dung dịch nhựa sau sau khoảng 10 tiếng đồng
hồ, phải đảm bảo sau đó gạo có màu xanh thẫm.
![]() |
Sau khi ngâm gạo nếp với nhựa lá sau sau |
Trong
quá trình nấu xôi, có thể cho thêm chút nước cốt dừa để hương vị đậm
đà, nhưng không nên cho nhiều quá vì có thể át mất mùi hương đặc trưng
của lá sau sau. Khi xới xôi ra đĩa, xôi phải có màu đen nhánh, ăn một
miếng xôi có thể cảm nhận mùi thơm của lá rừng. Người dân tộc thường
lấy lá sau sau vào tháng 3 để làm xôi, họ cho biết hái lá sau sau vào
tháng 3 là ngon nhất.
![]() |
Xôi chín có màu đen nhánh |
![]() |
Khi trộn với xôi nghệ hay xôi gấc sẽ tạo ra màu sắc hấp dẫn |
Nguyễn Nhung
No comments:
Post a Comment