Tuesday, February 5, 2013

Bún nghệ xứ Huế

Tô bún nghệ sẽ gây ấn tượng đầu tiên với bạn bằng một màu vàng bắt mắt.


Nếu là “tín đồ” ẩm thực thì khi đặt chân đến cố đô Huế, bạn chớ nên bỏ qua chợ Tây Lộc nằm bên đường Nguyễn Trãi, một nơi quy tụ rất nhiều món ngon mà giá cực mềm.

Một cô nàng “thổ địa” người Huế dẫn tôi đến một quán bún nghệ vô danh, như là điểm dừng chân đầu tiên trong “hành trình khám phá ẩm thực chợ Tây Lộc”.

Quán này nằm cách cổng chợ không xa là mấy.
Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế, Ẩm thực, bun nghe, bun nghe xu Hue, bun, long heo, nghe, nghe tuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon
Một tô bún nghệ đã miệng, ngon mắt


Một tô bún nghệ sẽ gây ấn tượng đầu tiên với bạn bằng một màu vàng bắt mắt. Ăn miếng đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm với vị hăng hăng, ngai ngái của nghệ tươi.

Miếng tiếp theo sẽ đưa đến cảm nhận rõ ràng hơn về sự mềm mại, không nhão, không khô của những sợi bún xào đã được nghệ nhuộm vàng.

Rồi bạn bắt đầu gật gù khen ngon khi kẹp một cọng rau răm ăn kèm miếng lòng heo béo ngậy, vẫn còn vương vấn mùi thơm của hành tỏi phi. Thêm chút hương ớt xào cay sè, bạn đã có thể thưởng thức một tô bún nghệ đúng chất Huế.
Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế, Ẩm thực, bun nghe, bun nghe xu Hue, bun, long heo, nghe, nghe tuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon
Bún nghệ hòa quyện vị béo của lòng heo, ngậy của nghệ, thơm của rau răm, mềm dẻo của sợi bún và đặc biệt là vị cay của ớt
Nói về cách chế biến thì quả thực bún nghệ rất dễ làm. Chỉ cần chú ý chọn hai nguyên liệu chủ đạo là nghệ và lòng heo.

Theo như lời “mách nước” của cô bán hàng, cách chọn nghệ tươi và già là chọn những củ vỏ bóng, nhẵn nhụi, bằng đầu bằng đuôi, dùng tay cấu một đầu nghệ thấy màu vàng đậm và gần như không chảy nước.

Còn với lòng heo, nên chọn những đoạn còn trắng, hơi hồng tươi, thành dày. Nếu lòng có dịch vàng thì rất dễ đắng, còn nếu thành mỏng thì lại dễ bị dai.
 
Phi hành mỡ thật thơm, cho lòng heo vào đảo đều. Cho tiếp nghệ tươi đã được băm hoặc xay nhuyễn vào đảo cùng. Nêm nếm nước mắm, muối, đường… cho vừa miệng.

Tới khi lòng vừa chín, cho bún vào đảo thật nhanh tay thêm khoảng 3 phút, rồi rắc hẹ và tiêu. Có thể thêm cả tiết heo đã trần chín, xắt miếng vào xào cùng.
Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế, Ẩm thực, bun nghe, bun nghe xu Hue, bun, long heo, nghe, nghe tuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon
Sợi bún vàng tươi, bốc khói thơm lừng
Đã mắt, ngon miệng với bún nghệ xứ Huế, Ẩm thực, bun nghe, bun nghe xu Hue, bun, long heo, nghe, nghe tuoi, am thuc, mon ngon de lam, mon ngon
Bún chín múc ra tô, được thêm rau răm và gia vị
Có một điều đáng chú ý, món bún nghệ rất được lòng người Huế chính bởi công dụng trị ho của củ nghệ. Cũng vì thế, người bán luôn chuẩn bị sẵn những hộp nghệ tươi được xào chín, để cho thêm vào mỗi tô bún theo yêu cầu của khách hàng.

Với mức giá chỉ 5.000 đồng/bát, bún nghệ là một trong những món ăn ngon ở Huế khiến tôi cảm thấy “ngại’ khi đứng lên trả tiền!
Theo ihay

4 comments:

  1. chỉ đọc thôi mà thấy hấp dẫn quá :)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Món này ăn nóng khi trờ lạnh đã lắm bố su à.

      Delete
  2. Vừa đọc cái tít đã thấy nhớ mấy o gánh hàng bún buổi sáng ở Huế và thèm qua skhoong biết mần răng đành phải nuốt đánh ực..:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Mấy o gánh bán bún, xôi bắp, cơm hến ..còn có món sắn hấp dừa nữa hỉ?:)

      Delete

LÊN ĐẦU TRANG