Wednesday, August 15, 2012

CHÈ BƯỞI

Chưa bao giờ nấu chè bưởi, chỉ được ăn thôi. Hôm nay đọc báo thấy món chè bưởi hấp dẫn quá. Muốn thực hành cuối tuần. Chè bưởi thơm ngọt mát lành. Bát chè mát lạnh, với cùi bưởi ăn giòn giòn và ngọt mát của đỗ xanh, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy sẽ làm món chè ngon tuyệt cho gia đình bạn.




Nguyên liệu:
- 2 quả bưởi nhỏ hoặc 1 quả bưởi to
- 200g đỗ xanh đã xát vỏ
- 1/2 bát con đường
- 1 bát con bột năng
- Hoa bưởi, muối
- 1 lóng nhỏ phèn chua (bắt buộc dùng)
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm:
Bước 1:
- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.
Bước 2:
- Dùng tay tước bỏ bớt phần xơ bên trong của cùi bưởi, xắt cùi thành từng miếng ngắn.
Bước 3:
- Trộn vào cùi bưởi khoảng 6 thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ, thêm vào khoảng hai bát con nước ấm vào ngâm cùng, dùng bát nhỏ đè lên mặt cùi bưởi để cùi bưởi ngập trong nước muối.
Bước 4:
- Ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó đem xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và không còn mặn.
Bước 5:
- Phèn chua tán nhuyễn, thêm khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi đến khi phèn chua tan, cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần nước cho sạch. Ăn thử cùi bưởi không còn đắng là được.
Bước 6:
- Lấy cùi bưởi ra bạn dùng tay vắt ráo, thái hạt lựu lớn.
Bước 7:
- Trộn vào bát cùi bưởi một nửa phần đường, để từ 5 đến 7 tiếng.
Bước 8:
- Sau đó lăn cùi bưởi qua một nửa bát bột năng để bột năng áo đều khắp miếng cùi bưởi, đun nồi nước thật sôi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.
Bước 9:
Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một âu nước lạnh có để sẵn đá lạnh. Vớt ra rổ để riêng cho ráo nước.
Bước 10:
- Trộn lẫn phần nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi đặc lại. Nếu không có nước cốt dừa bán sẵn, bạn có thể dùng dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt.
Bước 11:
- Đỗ xanh đãi sạch, ngâm đỗ trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.
Bước 12:
- Cho đỗ xanh vào nồi hấp, hấp vừa chín tới, không hấp đỗ quá chín nát.
Bước 13:
- Nửa bát con bột năng còn lại, khuấy tan với một phần tư bát con nước lọc.
- Đun khoảng hai bát con nước lọc, đun cùng phần đường còn lại. Đun đến khi sôi thì cho cùi bưởi vào đun cùng, tiếp theo cho bát con bột năng vào, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại đặc.
Bước 14:
- Cho tiếp đỗ xanh vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm tinh dầu hoa bưởi.
Bước 15:
Múc ra bát, thêm đá bào và chan một ít nước cốt dừa lên bề mặt, dùng lạnh.

Cún Khang
Ngôi sao




linalol linalol wrote on Jul 27
Thay vì dùng bưởi thì mình sẽ dùng cùi thanh trà ở Huế xem thế nào:)

minhth wrote on Jul 27
Nhớ cho xin hai chén nhé Linalol.:)



ngocyen054 wrote on Jul 27
Mình cũng thích chè bưởi, công phu thật. Sẽ thực hiện thử xem.




dragonflybl wrote on Jul 27
wow... chưa bao giờ nghe tới chị BT ơi... :-)




linalol wrote on Jul 27
minht said
Nhớ cho xin hai chén nhé Linalol.:) 
Dạ:))


linalol wrote on Jul 27
ngocyen054 said
Mình cũng thích chè bưởi, công phu thật. Sẽ thực hiện thử xem. 
Cuối tuần thực hiện đi ngocyen:)


linalol wrote on Jul 27
wow... chưa bao giờ nghe tới chị BT ơi... :-) 
Mấy cọng bưởi ăn sực sực dòn dòn hay lắm BL ơi:)


yetkieu wrote on Jul 27
học công phu quá,ước gì có người nấu cho ăn liền thì hay quá


camlosg wrote on Jul 27
thèm quá chị ơi, nhớ huế nửa :)


linalol wrote on Jul 27
yetkieu said
học công phu quá,ước gì có người nấu cho ăn liền thì hay quá 
Nói vợ nấu cho ăn chứ ai nữa???

linalollinalol wrote on Jul 27
Đây là cách nấu chè bông cau có thêm cùi bưởi.


linalol wrote on Jul 27
camlosg said
thèm quá chị ơi, nhớ huế nửa :) 
Ngày mai mình mua bưởi về nấu. Nấu riêng đậu xanh cũng quen rồi. Đây chỉ thêm cùi bưởi thôi.
dragonflybl wrote on Jul 27
linalol said
Mấy cọng bưởi ăn sực sực dòn dòn hay lắm BL ơi:) 
thành ra chỉ dùng lớp trắng ở ngoài thôi chứ hông có dùng mấy muối bưởi hả chị BT?... rồi có thơm mùi bưởi hông?...

dragonflybl wrote on Jul 27
hihihi... ở đâu có luôn "chè nhạc bưởi" ... :-D
linalol wrote on Jul 27
thành ra chỉ dùng lớp trắng ở ngoài thôi chứ hông có dùng mấy muối bưởi hả chị BT?... rồi có thơm mùi bưởi hông?... 
Không có thơm mùi bưởi. Mùi bưởi thơm khi mình tách vỏ bưởi thôi:)

linalol wrote on Jul 27
hihihi... ở đâu có luôn "chè nhạc bưởi" ... :-D 
Hihi..ăn bưởi thì nhớ hoa bưởi. Vì nếu mình cho mấy giọt tinh dầu hoa bưởi vô chè thì thơm lắm mà:)

2 comments:

  1. kimdungvu wrote on Aug 27
    kd đã nấu xong và ngon lắm bạn hiền ơi hôn bạn hiền một cái để cám ơn :)

    kimdungvu wrote today at 5:30 AM
    vỏ bưởi tuy đã trải qua nhiều công đoạn nhưng khi thành phẩm vẫn có hương vỏ bưởi thoang thoảng và miếng bưởi trong chè dòn rất lạ đó bạn hiền ơi .

    ReplyDelete
  2. Ước gì được ăn một chén chè bưởi KD nấu nhỉ! Thương:)

    ReplyDelete

LÊN ĐẦU TRANG