Saturday, August 18, 2012

ĂN NUỐC ĐẦU MÙA

Có lẽ động vật này được gọi là nuốt, vì nó mềm trơn dễ nuốt khỏi nhai. Nhưng ở cái xứ của tôi thì dù nuốt hay nuốc đều phát âm như nhau . Vì thế tôi đành định danh cho nó là " nuốc".  Nó cũng là một loại sứa nhưng bé chỉ khoảng bằng nằm tay đứa con nít. Thịt nó rắn và dòn hơn những con sứa to. Vì nuốc đắt hơn sứa nên hiện nay, người bán thường hay trộn chân sứa lớn được cắt nhỏ bỏ vào, thậm chí còn bỏ vào cả miếng thân sứa được cắt lại cho bằng kích cỡ của con nuốc.
 Ngày xưa nó là một món ăn của người dân quê nghèo miền biển. Buổi sáng, nếu ở vùng biển ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mấy o, mấy chị gánh hai thùng nước hai đầu bỏ ngập sứa nuốc. Trên mặt đắp nhiều lá ổi và mấy miếng bẹ chuối đã được tước sợi. Những đôi chân trần cứ chạy thoăn thoắt trong cát ấm cho kịp buổi chợ sáng.
Thường người dân quê thường đem nuốc chấm với mắm ruốc có giã thêm tỏi, ớt và pha với nước cốt chanh. Ăn kèm thì có rau sống, vả, chuối chát.
Ngày nay, món ăn được đưa vào nhà hàng, chế biến thành gỏi sứa. Món gỏi sứa nhìn công phu, đẹp mắt hơn gồm có hoa chuối còn gọi là bắp chuối, sứa nuốc và một số trái có vị chua được xắt nhỏ như xoài và thơm. Đây cũng là một món được nhiều người ưa thích.
C
Mấy ngày qua trời oi bức không thể tưởng nổi. Trong bụng nghĩ thầm bây giờ có dĩa sứa nuốc ăn chắc mát.
Chúi mũi với công việc nên đi chợ hơi muộn.
Ra chợ, việc đầu tiên là đến hàng sứa nuốc. Hai cái thùng đựng nước. Một thùng là nuốc chân, một thùng là sứa.
Sứa thì giá rẻ hơn, nuốc chân đắt hơn. Nuốc chân đong bằng một lon sữa bò, đếm ra có được bao nhiêu giá 35 nghìn, bằng 1 kg cá nục to, tươi ngon. Thiệt là đắt quá chừng. Vậy chứ cô bán nuốc còn ngúng nguẩy : " Hôm qua 40 ngàn lận đó". Tay cô nhanh thoăn thoắt bỏ mấy miếng sứa cắt phần sát chân vào. Mình ngăn lại nhưng không kịp, cô lật ngửa miếng sứa ra rồi liến thoắng: " Chân đây chị nì".
Về nhà đem rửa với nước muối rồi bỏ vào tủ lạnh mà cứ thấy tức tức.
Miệng xuýt xoa đắt quá, nhưng bụng nghĩ thầm: " Thôi kệ, nuốc đầu mùa mà.
Chồng thấy nuốc cũng có vẻ thinh thích.
Vì vội vàng nên xắt thơm hơi to miếng, còn thiếu rau thơm nữa vì đi chợ trưa quá:)
Đây là dĩa gỏi sứa đã chuẩn bị gồm hoa chuối, thơm, ớt, cà chua, tỏi, nước mắm, chanh đợi đến giờ ăn thì trộn thêm nuốc đã để lạnh vào.


Món nuốc làm thay đổi khẩu vị bữa ăn thêm ngon miệng, nhưng mà đắt quá xá!

6 comments:



  1. caonguyenbui wrote on May 16
    Em thấy có cà chua, thơm, ớt xanh. Ăn sống vậy hả chị?


    caonguyenbui wrote on May 16
    Chỉ 35 ngàn thì đâu có mắc lắm. Hi. Hi....


    linalol wrote on May 16
    caonguyenbui said
    Em thấy có cà chua, thơm, ớt xanh. Ăn sống vậy hả chị?
    Ăn sống vậy đó:)


    linalol wrote on May 16
    caonguyenbui said
    Chỉ 35 ngàn thì đâu có mắc lắm. Hi. Hi....
    Ôi, bỏ trong cái lon sữa bò á. Mắc chứ!


    caonguyenbui wrote on May 16
    Lúc này đồ ăn ngoài chợ nghe nói mắc lắm. Mẹ em đi chợ cứ than hoài. Em nghe riết cũng oải.

    ReplyDelete


  2. linalol wrote on May 16
    caonguyenbui said
    Lúc này đồ ăn ngoài chợ nghe nói mắc lắm. Mẹ em đi chợ cứ than hoài. Em nghe riết cũng oải.
    Ở ngoài này không có mắc CN à. Vì không ai làm ra tiền nên chẳng có tiền để mua thức ăn. Có hôm chị thấy có bà đến mua 3 ngàn đồng da heo!
    Bó rau muống 6 ngàn, cà pháo 5 ngàn/kg, cà tím 6 ngàn/kg, măng củ 20 ngàn/kg. Thịt bò 200 ngàn/kg..


    huynhtran wrote on May 16
    Nghe kể ngon lắm.


    linalol wrote on May 16
    huynhtran said
    Nghe kể ngon lắm.
    Ăn mát huynhtran à:)


    huynhtran wrote on May 16
    Ở ngoài ấy được ăn tươi, chứ ở SG có muốn ăn thì toàn sứa khô..


    linalol wrote on May 16
    huynhtran said
    Ở ngoài ấy được ăn tươi, chứ ở SG có muốn ăn thì toàn sứa khô..

    Sứa khô thì chắc còn tí ti? Mà để phơi khô có nghĩa là có nhiều mới phơi được huynhtran ha?

    ReplyDelete


  3. diemxua72 wrote on May 16
    em ko biết con nuốc


    linalol wrote on May 16
    diemxua72 said
    em ko biết con nuốc
    Con màu trắng, trơn mềm, bằng nắm tay, là 1 loại sứa nhỏ.


    songthu wrote on May 16
    Món này thật lạ đó. Em không biết gì về cả 2 thứ trên ...Bây giờ mới được mục kích ... qua ảnh, hi hi


    linalol wrote on May 16
    songthu said
    Món này thật lạ đó. Em không biết gì về cả 2 thứ trên ...Bây giờ mới được mục kích ... qua ảnh, hi hi
    Món này ngày xưa của dân lao động nghèo. Bây giờ nâng thành món độc trên bàn nhậu nên đội giá lên. Nhà nghèo hết ăn !!!!


    camlosg wrote on May 17
    em thèm ăn với ruốc, tuyệt cú mèo :)

    ReplyDelete


  4. katygiahan wrote on May 17
    nhìn nuốt nước miếng nhưng ăn sống đau bụng không chị? em chỉ ăn bún cá sứa thôi chứ món này chưa ăn bao giờ


    linalol wrote on May 17
    katygiahan said
    nhìn nuốt nước miếng nhưng ăn sống đau bụng không chị? em chỉ ăn bún cá sứa thôi chứ món này chưa ăn bao giờ
    Chị chưa bao giờ đau bụng vì ăn nuốc sứa cả. Họ bắt ngoài biển nước mặn, bỏ vào thùng nước biển trong thùng nước bỏ thêm lá ổi vậy là bán tươi luôn. Mình về rửa lại nước muối, ướp lạnh. Nếu có đau bụng thì sợ mấy loại quả thêm vào như xoài, thơm thôi. Còn ruốc, chuối chát, rau thơm thì chẳng bao giờ làm đau bụng cả.


    linalol wrote on May 17
    camlosg said
    em thèm ăn với ruốc, tuyệt cú mèo :)
    Chị cũng thích chấm ruốc:)

    ReplyDelete

  5. kimdungvu wrote on May 17
    kd nhìn trong dĩa nuốc là miếng trong trong phải không bạn ơi ?


    linalol wrote on May 18
    kimdungvu said
    kd nhìn trong dĩa nuốc là miếng trong trong phải không bạn ơi ?
    Đúng đó, vì mình cắt bé quá:)

    ReplyDelete
  6. Đây là món ăn đúng nghĩa ăn tươi nuốt sống :))

    ReplyDelete

LÊN ĐẦU TRANG