Friday, January 20, 2012

BÀI THUỐC CHỮA GÃY XƯƠNG

Bài thuốc diệu kỳ nối liền xương người bằng tủy sống chân gà


Với chất liệu chính là tủy sống chân gà trống và một số loài thuốc nam dễ tìm, bà lang Nga đã tạo ra bài thuốc chưa từng "bó tay" trước ca gãy xương nào...
Hàng ngàn năm nay, người dân Việt Nam ai cũng biết câu tục ngữ “chó liền da, gà liền xương”, là câu nói đúc kết kinh nghiệm dân gian về việc loài gà khi bị thương thì chóng khỏi (Từ điển thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, NXB Thời đại năm 2010).
Biết thì nhiều, nhưng để áp dụng sự hiểu biết vào thực tế thì lại là chuyện khác. Với chất liệu tủy sống chân gà trống và một số loài thuốc nam, bà Nguyễn Thị Nga (62 tuổi, ngụ khu 1, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình) đã tạo ra bài thuốc chưa từng “bó tay” trước ca gãy xương nào.


Bà Nga xem lại vết thương của một bệnh nhân đã được chữa khỏi
Bà Nga xem lại vết thương của một bệnh nhân đã được chữa khỏi
Nghề “nhớ” người
Quê gốc của bà lang ở xã Yên Thọ (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) và ông nội của bà là một danh y nổi tiếng khắp vùng Nam Định những năm kháng chiến chống Pháp về tài chữa xương, chữa câm, người bị liệt, tiểu đường, thận, ung thư vú…
Bà Nga nhớ lại: “Hồi đó tôi còn là một đứa trẻ, hàng ngày có nhiệm vụ trải chiếu cho ông đón bệnh nhân chữa bệnh. Công việc xong đâu đó, cô bé lại đứng dựa cột nhà xem ông chữa bệnh. Ngày nào cũng vậy, cô bé Nga để ý ông chữa bệnh rồi học thuộc lòng những vị thuốc, cây thuốc chữa bệnh. Những năm đó, phần lớn người tìm đến là để chữa gãy xương, do vậy bài thuốc chữa xương là bà thuộc lòng nhất. Khi cô bé lớn lên, ông nội chưa kịp truyền nghề cho cháu thì ông qua đời.
Thiễu nữ này không theo nghề thuốc mà đến tuổi lấy chồng lại theo chồng lên Hoà Bình lập nghiệp. Bà làm cô nuôi dạy trẻ, ông làm công nhân nông trường Cao Phong. Vài chục năm sau đó, một sự kiện xảy ra khiến bà quay lại theo nghề của ông nội ngày xưa. Đó là năm 1992, khi bà vừa nghỉ hưu, trong một lần đi chợ bà thấy một người chở hàng bị ngã tụt bánh chè, gãy chân trên Quốc lộ 6 gần nhà.
Tình hình người bị tai nạn khi đó rất nguy cấp, bệnh viện thì xa, xe máy không thể chở người bệnh đi được vì có thể khiến vết thương của nạn nhân nặng thêm, những chiếc ô tô thưa thớt chạy trên đường thì không có chiếc nào chịu dừng lại đưa người bị nạn đến bệnh viện. Thấy nạn nhân đau đớn, bà nảy ra ý nghĩ: “Mình thử “ra tay” xem sao”.
Nhớ lại cách mà ông nội đã từng chữa bệnh, ông từng dặn đến thuộc lòng “muốn chữa xương thì trước tiên phải dùng mọi cách nắn xương đúng về vị trí cũ, dù người bệnh đau đến đâu cũng phải làm sau đó rồi mới lấy thuốc đắp”, bà đánh liều đặt người bệnh yên vị ở lề đường rồi giật mạnh cho xương bánh chè tụt lại. Người gặp nạn kêu la ầm ĩ nhưng xương bánh chè đã định vị lại đúng chỗ. Bà Nga liền lấy dây mơ dại ven đường buộc chặt chân nạn nhân lại, nhờ người quanh đó lấy giát giường khiêng nạn nhân đưa về nhà mình.
Bà lang “mát tay”
Đêm đó, bà nhớ lại bài thuốc bó gãy xương của ông nội gồm các vị thuốc nam gồm hạt gấc, yết mẫu, hắc môn, địa điền, tam thất, quế, nghệ đen… Tuy nhiên những vị thuốc này vẫn chưa tạo thành hợp chất bó bột hoàn hảo.
“Linh hồn” của bài thuốc phải là tuỷ sống ở đầu gối hai chân con gà trống, mang trộn với hợp chất nêu trên rồi bó vào phần xương người bệnh bị gãy. Hôm sau, bà lần mò vào rừng kiếm thuốc chữa cho nạn nhân đang đau đớn nằm trong nhà mình. Không ngờ lần “thử nghiệm lại” ấy lại chứng tỏ bà là thầy lang “mát tay”: Chỉ vài ngày người bệnh đã có thể nhúc nhắc đi lại, gần hai tháng sau thì người bệnh lành hẳn.
Thấy bài thuốc hiệu nghiệm, bà ghi chép lại bài thuốc mà ông nội ngày xưa đã dùng để chữa bệnh. Lý giải về bài thuốc bó bột này, bà Nga cho biết: “Những vị thuốc nam có tác dụng chống nhiễm trùng, tạo da non, liền xương. Còn vị thuốc tuỷ xương đầu gối gà là chất kết dính rất tốt để nối các phần xương gãy, khớp xương. Thế nên không phải ngẫu nhiên ngày xưa kinh nghiệm các cụ có câu “chó liền da, gà liền xương””.
Xung quanh nhà, bà Nga trồng rất nhiều các loại cây thuốc quý đã cất công tìm mang từ rừng về. Bà lão nói: “Tôi già rồi nên không vào rừng hái lá thuốc được nữa. Cây nào có thể trồng được là tôi đánh về ươm giống. Nhờ vậy mà mình chuẩn bị được nguồn thuốc, bệnh nhân đến là có lá thuốc dùng luôn”
Bà Nga giảng dạy công dụng của thuốc nam cho cháu
Bà Nga giảng dạy công dụng của thuốc nam cho cháu
Giúp người không công
Trong những năm làm nghề thuốc cứu người, bà lão nhớ nhất là hai ca tai nạn ở huyện Đà Bắc (tỉnh Hoà Bình). Một ngày cách đây hơn 5 năm, hai cô bé Lan và Thuỷ ở xã Tu Lý đi xe máy va vào nhau trên đường tối. Vụ tai nạn khiến hai chiếc xe máy tan nát, riêng các nạn nhân thì may mắn không bị thương vào phần đầu hay ảnh hưởng nội tạng mà chỉ bị gãy xương. Khi người nhà đưa đến, hai thiếu nữ phải nằm trên cáng, xương chân, xương chậu đều bị gãy.
Chẳng quản ngại đêm hôm, bà lão liền “nối” các điểm gãy khiến hai người bệnh kêu la đến cả xóm nghe thấy. Sau khi dùng nẹp cố định chân, bà dùng thuốc nam và tuỷ xương gà bôi vết thương cho các nạn nhân bớt đau. Từ đêm đó, hai thiếu nữ nằm lại tại nhà bà Nga suốt bốn tháng trời. Sau 3 tháng nằm bất động trên giường, hai thiếu nữ đã có thể bắt đầu gượng dậy tập đi. “Lúc đó hai cô bé không tin là cái chân bị gãy có thể lành lặn như trước.
Những ngày chữa trị, chúng khóc suốt vì sợ què chân, vì sợ xương chậu không lành thì về sau sẽ không lấy chồng hay sinh nở gì được. Tôi phải động viên chúng nhiều lắm”, bà Nga nhớ lại. Bài thuốc thần kỳ của bà sau đó đã xóa tan những lo lắng này của hai thiếu nữ. Trước hôm tự đi về nhà, các cô đã vái sống bà Nga và nhận bà là mẹ nuôi.
Một bệnh nhân bị gãy chân ở gần nhà bà là một trường hợp khác. Năm 2010, trong khi sửa nhà, anh Tạ Quang Thái bị miếng bê tông rơi vào chân. Khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ  cho biết phải chốt đinh và điều trị gần một năm mới khỏi. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, được đưa về nhà mà vẫn thấy vết thương chưa khả quan, người nhà quyết định cáng anh sang nhờ bà lão “vào cuộc”. Sau hơn hai tháng được bà Nga nắn xương, bó thuốc, anh hàng xóm đã đi lại được bình thường. Nạn nhân nay cười nhớ lại: “Cả nhà tôi đều chịu ơn bà Nga đấy. Nếu không thì cả năm phải nằm một chỗ, vừa tốn tiền, lại héo hon người đi”.
Ở vùng Cao Phong, nhiều người đen đủi khi gặp tai nạn bị gãy xương là tìm đến bà Nga. Phương thuốc đơn giản, không quá cầu kỳ, vị thuốc dễ tìm nên ai gặp nạn đến nhờ, bà cũng tận tình cứu giúp. Lạ hơn nữa, đây không phải là nghề kiếm tiền nên bà chưa bao giờ đòi hỏi bệnh nhân nào một đồng tiền công. “Giúp được mọi người là tôi vui rồi”, bà lão nở nụ cười.
Việt Lâm
Nguồn:

Bài thuốc chữa gãy xương truyền 7 đời
Cập nhật lúc:  14:42 25/01/2010
http://ven.vn/bai-thuoc-chua-gay-xuong-truyen-7-doi_t77c561n12205tn.aspx


Không bó, không nắn, chỉ cần treo túi thuốc nhỏ bằng 3 đầu ngón tay, cách người bị gãy xương khoảng 2 - 3m là xương tự liền. Người đang sở hữu bài thuốc bí truyền này là bà Quách Thị Viển ở xóm Đồi, xã Lạc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Đến nay, bà Viển đã "phẫu thuật" thành công hàng nghìn ca bị gãy xương.
"Cách bức"
Mế Viển dẫn tôi lên nhà. Tôi nhìn đi, nhìn lại quanh nhà không thấy bất cứ một dụng cụ nào để sao hay chế biến thuốc. Khi đã yên vị, mế Viển mới nhẹ nhàng gỡ chiếc túi treo trên vách nhà. Phía trong có vài loại lá khác nhau và 2 đồng xu bằng đồng và một con dao. "Bí quyết của tôi là ở đây", mế Viển bảo.

Đang nói dở câu chuyện thì có mấy người đến lấy thuốc. Ai đến cũng mang theo một chai rượu và một gói bánh... Mế nhận những thứ này rất trang trọng rồi đặt chúng lên bàn thờ cung kính làm lễ. Mế bảo, việc cúng này không phải là mê tín mà người Mường thường có thói quen cúng trời, cúng đất để cảm ơn các vị thần linh đã ban cho cây thuốc ở ngoài rừng, cho bài thuốc cứu người...
Sau những thủ tục đó, mế mới lấy một ít lá trong túi thuốc ra băm nhỏ rồi gói vào một chiếc túi. Trước khi gói, mế dùng dao cạo đồng bạc có khắc 4 chữ Nho vào gói thuốc. Gói xong túi thuốc, mế dùng kim chọc nhiều lần vào gói thuốc đó.
Vừa chọc mế vừa "mằn" (đọc những câu thần chú) vào gói thuốc. Khi đã xong hết các thủ tục, mế mới đưa cho mỗi người 2 gói, mế Viển căn dặn: Nếu là trẻ con phải treo thuốc cách người 7 - 9m, người lớn 2 - 3m. Khi treo thuốc người bị bệnh cảm thấy dễ chịu là được. Nếu treo gần quá người bệnh sẽ khó ở, treo cao quá thuốc sẽ không hiệu nghiệm.
Mế Viển học được bài thuốc này từ mẹ. Nghe các cụ kể lại, ngày ấy cụ cố của mế Viển có việc ra Đông Triều (Quảng Ninh) chơi. Trời tối, cụ có nghỉ nhờ ở một gia đình người gốc Hoa. Đúng hôm đó, con dâu của ông chủ nhà đau đẻ. Ông chủ nhà vốn là người có bài thuốc treo chữa gãy xương rất tài tình nhưng về phụ khoa lại không biết.
Đúng lúc đó, cụ cố đã dùng bài thuốc gia truyền của người Mường giúp cô con dâu của ông chủ nhà sinh hạ được an toàn. Để cảm ơn người khách, chủ nhà cũng dạy lại cho cụ cố bài thuốc chữa gãy xương kèm theo hai đồng tiền có khắc chữ Nho. Ông này gọi bài thuốc đó là chữa gãy xương bằng phương pháp cách bức.
Từ đó cụ cố mới biết bài thuốc này. Trải qua mấy đời, các cụ đều dùng bài thuốc này chữa gãy xương cho người dân quanh vùng. Tính đến đời mế Viển đã là đời thứ 7.
Lựa chọn sinh tử
Trước khi lên núi tìm gặp mế Viển, chúng tôi đã gặp được "bệnh nhân" của mế, đó là anh Bùi Văn Đông ở xóm Yên Tân, xã Lạc Lương. Nhà anh vốn nghèo khó, những ngày giáp hạt, anh phải vào rừng đào củ mài, củ nâu về ăn.
Một hôm thấy anh đi từ sáng đến tối chưa về, vợ anh nóng ruột nhờ anh em vào rừng tìm giúp. 10 thanh niên tìm hết cánh rừng này đến cánh rừng khác mà vẫn chưa thấy anh. Sau gần hai ngày tìm kiếm mọi người mới tìm thấy anh ở một khe núi. Anh bị 2 hòn đá to đè lên chân và nằm bất tỉnh.
Khi người nhà đưa anh đến bệnh viện đôi bàn chân của anh đã nát bét. Các bác sĩ bảo: Muốn cứu anh Đông chỉ còn cách cưa đôi chân. Nếu để lâu, vết thương sẽ nhiễm trùng và càng khó chữa. Nghe bác sĩ bảo vậy, anh Đông nghĩ, giờ mà cắt đôi chân đi coi như mình là người tàn phế, cả đời ăn bám vợ con.
Anh Bùi Văn Đông có được đôi chân lành lặn là nhờ bài thuốc của mế Viển 
Giữa sự lựa chọn sinh tử, anh mới chợt nhớ ra là mấy đứa con nhà mình từng bị gãy tay được mế Viển ở xóm Đồi chữa thuốc lá khỏi. Giờ cứ thử để mế Viển chữa cho xem sao. Ngay hôm sau, anh xin xuất viện. Vừa về đến nhà, anh đã cử người đi đón mế xuống. Xem qua vết thương của Đông, mế Viển lắc đầu: Cái này khó đấy. Tôi cũng chỉ thử thôi, chứ chân cẳng nát bét như thế này thì ít hy vọng lắm. Thôi còn nước còn tát.
Mế Viển dùng một chiếc ống tre thổi vào vết thương giúp Đông bớt đau. Sau đó mế Viển dùng một gói thuốc treo lên đình màn. Cứ sau 3 ngày, bà lại đến thay thuốc một lần. Sau hai tháng chữa trị, bệnh tình của Đông đã thuyên chuyển.
Anh Đông nhớ lại, khi ấy 2 bàn chân đã dập nát của mình như có người dùng tay vun chúng lại. Những cơn đau cũng dần qua đi, thay vào đó là một cảm giác thật dễ chịu lan tỏa khắp cơ thể. Giờ thì anh có thể đi lại được. Tuy không làm được việc nặng như trước nhưng anh vẫn lên nương làm rẫy bình thường.
Từ chỗ không tin
Một trường hợp khác là ông Bùi Văn Sĩ. Năm ngoái lần đầu đi tập xe máy, ông va phải con bò và bị rơi xuống cống. Ông bị gãy chân. Bệnh viện thì ở xa, mọi người khuyên ông nên đến mế Viển lấy thuốc.
Thực ra sống ở rừng núi bao đời nay nhưng ông cũng không tin lắm về bài thuốc treo của mế Viển. Con cái vận động mãi, nhưng ông nhất định từ chối. Vì thương bố nên mấy đứa con đã tự lên nhà mế Viển lấy thuốc. Về nhà chúng bí mật treo gói thuốc lên trên đình màn. Nhờ bài thuốc đó mà ông Sĩ không kêu đau nữa.
Sau 3 ngày, đôi chân của ông có thể cử động được mà không đau. Đến lúc này, các con mới nói với ông: Bố đi lại được là nhờ bài thuốc của mế Viển đấy. "Chúng bay láo! Tao có uống thuốc bao giờ đâu mà khỏi", ông quát mấy đứa con. 
Mế Viển và thang thuốc của mình
Lúc ấy người con trai cả mới chỉ tay lên đình màn: "Cái gói thuốc nho nhỏ treo trên cao kia là thuốc của bà Viển đấy...". Lúc đó ông Sĩ mới tin bài thuốc của mế Viển hiệu nghiệm.
Không chỉ anh Đông và anh Sĩ được chữa khỏi bệnh, hầu như các gia đình ở huyện Lạc Thuỷ có con, cháu không may bị gãy chân, gãy tay đều được mế Viển chữa giúp. Họ đều mế Viển là ân nhân của gia đình. Nhiều người còn cho con, cháu nhận mé Viển là mế nuôi (mẹ nuôi).
Tài nghệ chữa xương của mế Viển đã vượt qua những dãy núi đá của Yên Thuỷ về xuôi. Rất nhiều người ở Hà Nội, Thái Bình, Nam Định... đã cất công lên tận xóm Đồi đón mế Viển về tận nhà chữa gãy xương cho người thân. 
Khó lý giải
Từ ngày được truyền nghề, số người đến mế Viển lấy thuốc ngày một đông. Suốt mấy chục năm qua, mế Viển cũng không nhớ mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu người nữa. Chỉ vào đống vỏ chai khổng lồ chất đầy từ ngoài cổng đến chân cầu thang nhà sàn, mế Viển bảo: "Mỗi người đến mang theo một chai rượu, nhìn vào số chai là biết được khách đến đây. Tôi chữa bệnh chẳng phải tiền bạc gì nhưng chai rượu là thứ không thế thiếu để làm lễ".
Chữa xương bằng cách treo thuốc quả là lạ đời. Tôi cũng không có ý cổ xuý cho những cách chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học. Thế nhưng, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân của mế Viển, cũng như biết được các thầy lang người Mường vốn có nhiều bài thuốc bí ẩn nên những hoài nghi của tôi dần được xóa mờ.
Ông Bùi Văn Vẻ, trạm trưởng Trạm Y tế xã Lạc Lương cho biết, bài thuốc của bà Viển ông đã nghe nói từ lâu. Thực tế, không chỉ người dân địa phương, nhiều người nơi khác đến chữa rất nhiều. Còn tác dụng, hiệu quả của bài thuốc này như thế nào thì ông không rõ lắm. Nhưng có một điều ông biết là ông bạn đồng nghiệp của ông, hồi nhỏ đã từng bị gãy chân và đến bà Viển nhờ chữa.
Kết quả là ông bạn đó khỏi thật và chỉ sau vài ngày đã đi lại được. Tuy nhiên, ông vẫn khuyên ai không may bị gãy chân, gãy tay nên đi viện là tốt nhất. Bởi lẽ, đến nay chưa ai lý giải một cách khoa học về bài thuốc của bà Viển. "Phải chữa khỏi thì mọi người mới đến", ông Vẻ khẳng định.
Theo Bee.net

2 comments:

 1. biengbiec wrote on Jan 20
  Hay quá chị nhỉ , bà ấy phải truyền lại cho một ai đó kẻo thất truyền thì uổng biết bao nhiêu .

  cuuphansinh wrote on Jan 20
  Cám ơn trời ,vẫn luôn có những NGƯỜI rất NGƯỜI như thế !

  conguyendk wrote on Jan 20
  Cũng có lý,trong xương gà hình như có chất gì đó giúp cho xương gãy mau liền lại dc?Cứu người bằng phước đức như trời cao.

  linalol wrote on Jan 20
  conguyendk said
  Cũng có lý,trong xương gà hình như có chất gì đó giúp cho xương gãy mau liền lại dc?Cứu người bằng phước đức như trời cao.
  Ngày còn bé, mẹ đi nuôi ba mổ trong Sài Gòn. Anna ở nhà với bà ngoại ở quê, bị ngã gãy xương cánh tay. Cũng nhờ 1 ông thầy bó tay giúp mà sau 1 tháng thì lành không phải băng bột. Nhớ là có dùng chân gà sống giã nát ra, có rượu, có gừng và những thứ gì nữa thì không nhớ, không biết.

  ReplyDelete
 2. linalol wrote on Jan 20
  biengbiec said
  Hay quá chị nhỉ , bà ấy phải truyền lại cho một ai đó kẻo thất truyền thì uổng biết bao nhiêu .
  Mất thì uổng thiệt B há !

  linalol wrote on Jan 20
  cuuphansinh said
  Cám ơn trời ,vẫn luôn có những NGƯỜI rất NGƯỜI như thế !
  Vâng, cám ơn Trời vẫn còn có những người tốt bụng.

  khangaran wrote on Jan 20
  Hay quá, cho copy về nhà cho bà con xem.

  linalol wrote on Jan 20
  khangaran said
  Hay quá, cho copy về nhà cho bà con xem.
  Ôi bạn nhắc mới nhớ, quên mất nguồn copy từ báo nào rồi.

  ReplyDelete

LÊN ĐẦU TRANG