Giống
Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…
Đất trồng (giá thể)
Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.
Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần.
Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 - 40g hạt giống là đủ.
Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.
Khay:
Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khay xốp.
Kệ:
Tùy theo kích thước của khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt.
Giấy lót:
Dùng giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch không bị dính giá thể vào rau.
Có thể dùng giấy mềm hoặc giấy mua ở hàng mã.
Bìa carton
Bìa dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.
Bình tưới:
Phải sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới. Các bước tiến hành trồng rau.
Thực hiện:
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).
Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.
Bước 2: Làm giá thể
Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.
Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
Bước 4: Chăm sóc cây
Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.
Chị đã trồng bao giờ chưa ? Em trồng thử rồi ( cải trắng ) . Em dùng thùng mốp , cho đất sạch vào .Giờ lười quá nên cho lên đường đồ nghề rồi .
ReplyDeleteHi hi..chịu khó trồng sau mầm để khỏi bị thuốc trừ sâu với lại các nước tưới bẩn. Rau mầm làm salad ngon chứ B?
ReplyDeleteEm cũng đã và đang trồng. Nói chung là tươi, ngon và cũng dễ.
ReplyDeleteGiá thể ở SG kiếm cũng dễ mà, về miệt Tiền Giang, Đồng Tháp mà mua xơ dừa thì tha hồ.
ReplyDeleteMình tự làm cũng có cái thú, thay vì trồng hoa vớ vẩn thì trồng rau mầm. Còn hoa thì chọn một số cây đẹp thôi:)
Chỗ em, nhà trường cũng đã có dạy cho HS lớp 7 trồng rau sạch, rau mầm chị ạ... Nguyên liệu cứ mua ngoài thị trường vì có bán sẳn hết rồi ... :)
ReplyDeleteTại mình cũng có một nguồn giá thể nên nghĩ cách trồng rau sạch, đỡ tốn kém mà lại yên tâm:)
ReplyDeleteDạ ngon , ngọt lịm chị ơi
ReplyDeleteVâng, và ăn cũng rất ngon nửa ... (do lạ miệng)
ReplyDeleteCảm ơn chị post bài cho mọi người được tham khảo thêm ... :))
cám ơn chị post bài , ngày mai em làm , cả tháng nay làm giá đậu nên có sẵn thùng xốp , mai em mua thêm vài món nữa là lên chức kỹ sư trồng trọt luôn :))
ReplyDeleteThùng xốp trồng sau mầm uổng quá! Chỉ cần khay xốp thôi mà.
ReplyDeleteà em hiểu rõ hơn rồi , cám ơn chị .
ReplyDeleteNhớ học trồng rau mầm cho giỏi giỏi, bửa nào đem theo ... nhậu nhe Thủy(?)
ReplyDeleteST làm rau mầm khi nào mời bà con thưởng thức món salad đi:))
ReplyDelete